Người bị hại rút đơn khởi kiện có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Đơn xin bãi nại được xem là văn bản yêu cầu ngưng khởi tố vụ án hình sự do người bị hại yêu cầu. Theo đó, không phải toàn bộ trường hợp thì việc yêu cầu bãi nại vụ án hình sự đều được chấp thuận. 

1. Hiểu như thế nào về đơn xin bãi nại

a. Bãi nại là gì?

Pháp luật hình sự hiện hành không có quy định cụ thể về khái niệm bãi nại. Trong một số trường hợp, bãi nại có thể được xem là hành vi bãi bỏ yêu cầu khởi tố vụ án. Nói cách khác, bãi nại có thể hiểu là hành vi rút yêu cầu khởi tố vụ án.

b. Đơn xin bãi nại là gì?

Theo định nghĩa về bãi nại, đơn xin bãi nại là văn bản do người yêu cầu bãi nại (bao gồm người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết) rút yêu cầu khởi tố.

Miễn trách nhiệm hình sự là gì? Trường hợp nào được miễn?

2. Quy định về rút đơn khởi kiện của người bị hại? 

Dựa theo quy định  Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, trường hợp người bị hại rút đơn yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ đối với những vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại Khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Khoản 1 Điều 134 – Bộ luật Hình sự).

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Khoản 1 Điều 135 – Bộ luật Hình sự).

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Khoản 1 Điều 136 – Bộ luật Hình sự).

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Khoản 1 Điều 138 – Bộ luật Hình sự).

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Khoản1 Điều 139 – Bộ luật Hình sự).

– Tội hiếp dâm (Khoản 1 Điều 141 – Bộ luật Hình sự).

– Tội cưỡng dâm (Khoản 1 Điều 143 – Bộ luật Hình sự).

– Tội làm nhục người khác (Khoản 1 Điều 155 – Bộ luật Hình sự).

– Tội vu khống (Khoản 1 Điều 156 – Bộ luật Hình sự).

– Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (Khoản 1 Điều – Bộ luật Hình sự).

Theo đó, các tội thuộc phạm vi bị khởi tố vụ án hình sự kể trên có chung một hệ quả là xâm hại đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người bị hại hoặc gây thiệt hại về mặt vật chất. Do đó, pháp luật quy định việc khởi tố vụ án hình sự đối với các tội này thuộc quyền hạn của người bị hại.

Vậy nên, trong một số trường hợp tùy theo nguyện vọng cá nhân của bản thân như không còn nhu cầu khởi tố hoặc việc khởi tố ảnh hưởng đến những vấn đề cá nhân khác,…  mà người bị hại có thể yêu cầu bãi nại để ngưng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội kể trên.

Trên đây là tư vấn của Luật sư, trong trường hợp có vướng mắc thì bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline: 0975.45.5050 (Ls Du) để được giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 45 5050
0975455050
0932 32 47 48