Những lưu ý khi bỏ sổ hộ khẩu là điều được nhiều người dân quan tâm khi không còn bao lâu nữa, Sổ hộ khẩu sẽ chính thức kết thúc vai trò của mình.

Bỏ sổ hộ khẩu là điều được nhiều người dân quan tâm khi không còn bao lâu nữa, Sổ hộ khẩu sẽ chính thức kết thúc vai trò của mình.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020:

“3. Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Từ 01/7/2021 trở đi người dân sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu giấy, không được cấp mới loại sổ này khi thực hiện một trong các thủ tục:

– Đăng ký thường trú

– Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

– Thực hiện tách hộ

– Xóa đăng ký thường trú

– Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú

– Xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.”

Theo đó, toàn bộ thông tin của công dân trên sổ hộ khẩu sau khi bị thu hồi sẽ được cập nhật đầy đủ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, có thể thấy Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp hiện vẫn được sử dụng, có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết 31/12/2022. Có nghĩa, thời điểm hết hạn của sổ hộ khẩu là từ 01/01/2023.

Như vậy chỉ còn hơn nửa tháng nữa là Sổ hộ khẩu chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử hơn 70 năm của mình. Và có những điều cần lưu ý khi bỏ sổ hộ khẩu mà người dân cần biết dưới đây.

Không thu hồi toàn bộ Sổ hộ khẩu!

Theo nội dung trên có thể biết được từ ngày 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy chính thức không còn giá trị sử dụng là loại giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú. Thông tin cư trú của công dân sẽ được quản lý bằng phương thức điện tử thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ trước năm 2023, Sổ hộ khẩu vẫn có giá trị nên phải thu hồi để tránh công dân sử dụng khi thông tin trên Sổ không còn chính xác khi đã thực hiện một số thủ tục điều chỉnh. Tuy nhiên từ 01/01/2023 trở đi Sổ hộ khẩu không còn giá trị và cũng không bị thu hồi nữa.

Bộ Công an không có chủ trương thu hồi Sổ hộ khẩu đại trà sau thời điểm 31/12/2022 – khi Sổ hộ khẩu hết giá trị.

Lúc này, người dân có thể giữ lại loại sổ này như một vật kỷ niệm, từng gắn bó với gia đình thay vì dùng để chứng minh cư trú như trước đó.

Sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn phù hợp với Luật Cư trú 2020

Tại Nghị quyết 156 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, liên quan đến các giải pháp phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú 2020 về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ:

– Triển khai các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Tuyên truyền, phổ biến quy định về giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử và tài khoản định danh điện tử khi thực hiện các giao dịch; các giải pháp thay thế sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự…

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 121/NQ-CP, Nghị quyết 131/NQ-CP; khẩn trương hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung thay thế Thông tư thuộc thẩm quyền ban hành có yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú trong thực hiện thủ tục hành chính để phù hợp với quy định của Luật Cư trú năm 2020.

Bên cạnh đó chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng triển khai nhất quán, đồng bộ, hiệu quả các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD thay thế sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Đồng thời triển khai đồng bộ giải pháp hoàn thành hạ tầng kỹ thuật kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh, đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu về dân cư; khẩn trương số hóa dữ liệu, tạo lập cơ sở dữ liệu dùng chung bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, bảo mật thông tin trước khi kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

05 cách thức khai thác thông tin lưu trú thay Sổ hộ khẩu

Các cách khai thác thông tin lưu trú hiện được Bộ Công an đề xuất tại Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo đó, có 05 cách thức để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thay thế các loại giấy tờ truyền thống bao gồm cả Sổ hộ khẩu đó là:

1 – Sử dụng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip như giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú; sử dụng thiết bị đọc mã QR trên CCCD gắn chip; sử dụng thiết bị đọc chip trên CCCD.

2 – Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng dịch vụ công để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch dân sự.

3 – Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch dân sự.

4 – Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú.

5 – Sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trên đây là những vấn đề lưu ý và thông tin gửi đến Quý bạn đọc. Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline: 0975.45.5050 (LS. Du) hoặc 0932.32.47.48 (LS. Linh) để được tư vấn miễn phí.