Có được đổi tên con trong Giấy khai sinh?

Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 năm 2015, các trường hợp được đổi tên gồm có:

– Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

– Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi

– Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

– Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

– Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

– Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

Có được đổi tên con trong Giấy khai sinh vì không thích không?

Đổi tên cho con có phải làm lại giấy khai sinh không?

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong các giấy tờ hộ tịch như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn… khi có sai sót của công chức hộ tịch hoặc do người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Do đó, khi thay đổi tên, cá nhân cần làm thủ tục cải chính hộ tịch để chỉnh sửa tên mới trong giấy khai sinh. Thủ tục thực hiện như sau:

– Điều kiện: Thay đổi họ, tên, chữ đệm của người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó, với người từ đủ 09 tuổi trở lên thì cần người đó đồng ý, thể hiện rõ trong Tờ khai.

– Giấy tờ gồm: Tờ khai cải chính giấy khai sinh (có mẫu của công chức tư pháp hộ tịch; bản chính giấy khai sinh để chỉnh sửa thông tin họ tên mới vào giấy khai sinh, các giấy tờ tài liệu liên quan nhằm chứng minh việc cải chính thông tin về họ tên trong giấy khai sinh.

– Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây nếu người thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh là người chưa đủ 14 tuổi và Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây nếu người thay đổi họ, tên là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

– Thời gian giải quyết: Để công dân được giải quyết cải chính giấy khai sinh khi có thay đổi thông tin về họ và tên thì thời gian giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lên.

Trong trường hợp cần phải xác minh thêm các điều kiện để thực hiện cải chính giấy khai sinh thì thời gian giải quyết có thể kéo dài thêm nhưng không quá 03 ngày làm việc.

– Lệ phí phải nộp: Với trường hợp cải chính thông tin trong giấy khai sinh, mức lệ phí do Hội đồng nhân dân các tỉnh tự quy định. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí hộ tịch sẽ do Hội đòng nhân dân cấp tỉnh quyết định theo Điều 6 Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Trên đây là tư vấn của Luật sư, trong trường hợp có vướng mắc thì bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline: 0975.45.5050 (Ls Du) để được giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 45 5050
0975455050
0932 32 47 48